ลูกค้าสัมพันธ์ 1602
ADVICE IT INFINITE CO., LTD.

Ram คืออะไร? เพิ่มแรมเท่าไรถึงจะดี

Ram คืออะไรเพิ่มเท่าไรถึงดี

Ram คืออะไร?

Ram คือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีผลต่อการทำงานและความเร็วของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยคำว่า Ram ย่อมาจาก Random Access Memory มีหน้าที่ในการรับข้อมูลหรือชุดคำสั่งของโปรแกรมเพื่อส่งต่อไปประมวลผลที่ CPU แรมจัดเป็นหน่วยความจำชั่วคราวโดยการทำงานจะเป็นการเขียนหรือบันทึกข้อมูลแบบสุ่มคือ CPU จะสามารถเข้าถึงทุกๆส่วนของ Ram เพื่อความรวดเร็วในการบันทึกและอ่านข้อมูลจึงเป็นที่มาของคำว่า Random Access แต่เมื่อปิดคอมพิวเตอร์หรือตัดกระแสไฟฟ้า ข้อมูลที่อยู่ใน Ram ก็จะหายไปจนหมด ส่วนประกอบของ Ram ได้แก่ Input Storage Area ,Working Storage Area ,Output Storage Area ,Program Storage Area

DDR และ BUS ของแรม

DDR ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลระหว่างหน่วยประมวลของคอมพิวเตอร์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยปัจจุบันตัวแรมมี DDR อยู่ 4 รุ่นแต่ที่ยังคงใช้กันอยู่จะเป็น DDR3 และ DDR4 ในส่วนของแรม DDR3 นั้นถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2007 ก่อนถูกแทนที่ด้วยแรม DDR4 ในปี 2017 และในอนาคตก็จะมีแรม DDR5 เข้ามาแทน BUS ทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลอิเล็กโทรนิกส์และด้วยตัวเลขที่เห็นอย่าง 1333Mhz ,2400Mhz หรือ 3600Mhz นั้นคือค่าความเร็วในการรับส่งสัญญาณข้อมูลไปยัง CPU และยิ่งเราใช้แรมที่มีบัสสูงๆความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

เลือกซื้อแรม

Single Channel และ Dual Channel

คือการทำงานของแรมแบบเดี่ยวและแบบคู่ซึ่งหลายคนอาจคิดว่ามันไม่ต่างกัน แต่ความจริงแล้วการทำงานของแรมคู่นั้นดีกว่า โดยการทำงานของ Ram ที่สเปคใกล้เคียงกันแรมแบบ Dual Channel จะทำงานได้ดีกว่าแบบ Single Channel เสมอเพราะการทำงานของ CPU กับ Ram ต้องสัมพันธ์กันคือ Ram จะเป็นตัวพักข้อมูลก่อนส่งข้อมูลไปประมวลผลต่อยัง CPU การใช้แรมตัวเดียวทำให้ข้อมูลไปกระจุกอยู่ในช่องทางเดียว ต่างจากแรมคู่ที่การส่งถ่ายข้อมูลทำเป็นคู่ทำให้ข้อมูลไม่ได้กระจุกตัวการทำงานจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Ram Computer และ Ram Notebook ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าแรมคอมพิวเตอร์กับแรมโน้ตบุ๊คสามารถนำมาใส่แทนกันได้หรือไม่ คำตอบคือไม่ได้ด้วยขนาดที่แตกต่างกันทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานแทนกันได้ โดยแรมโน้ตบุ๊คจะมีขนาดที่เล็กกว่าใช้สถาปัตยกรรมขนาดเล็กต่างจากแรมคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ในเรื่องของราคาเองก็ต่างกันด้วยแรมโน้ตบุ๊คมีขนาดเล็กทำให้ต้องใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่สูงกว่าราคาจึงแพงกว่าแรมคอมพิวเตอร์อีกด้วย

แรมโน๊ตบุ๊ค

การเลือกซื้อ Ram

เลือกความจุของแรมที่ต้องการว่าจำเป็นต้องใช้กี่ GB หากใช้งานทั่วไปเปิดเบราว์เซอร์ท่องเว็บ ดูหนังฟังเพลงทำงานผ่าน Microsoft Office แรมเพียง 8GB ก็เพียงพอ แต่หากจะเล่นเกมกราฟิกสวยๆหรือเรนเดอร์งานขนาดใหญ่ก็ควรมีแรม 16GB ขึ้นไป สิ่งที่ควรดูต่อมาคือ DDR เพราะต้องดูเมนบอร์ดว่ารองรับแรม DDR รุ่นใดโดยปัจจุบันที่นิยมใช้กันจะเป็น Ram DDR4 แต่หากใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าก่อน Intel Gen6 ก็คงต้องเป็น Ram DDR3 หรือรุ่นที่เก่ากว่า ส่วนต่อมาคือ Bus Speed ของแรมโดยบัสจะเป็นตัวบอกความเร็วในการส่งข้อมูลไปยัง CPU ยิ่งแรมมีบัสสูงอัตราความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะมากขึ้น