[แนะนำ] CORSAIR VENGEANCE RGB DDR4 3000Mhz 16GB Dual Channels Kit

        ในยุคกระแสของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์นั้นการใช้ไฟ LED แบบ RGB นั้นนับว่ามาแรงแซงทุกสิ่งจริงๆ อุปกรณ์ต่างๆนั้นพากันใส่ไฟ RGB มาเพื่อความสวยงาม ที่สามารถปรับแต่งกันได้ตามใจชอบ โดย CORSAIR ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีโซลูชั่นของ RGB กันมาอย่างเต็มที่ โดยสามารถใช้โปรแกรม CORSAIR LINK นั้นเป็นตัวควบคุมสั่งการทางด้านแสงสีไฟ RGB ได้ทุกอุปกรณ์ต่างๆของ CORSAIR รวมไปถึงกับเมนบอร์ดหลายๆแบรนด์ก็มีเทคโนโลยี RGB ที่แตกต่างกันออกไป แต่ CORSAIR ก็รองรับการปรับแต่งจากโปรแกรมควบคุมของเมนบอร์ดอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าทางด้านวงการเมโมรีนั้น CORSAIR นั้นเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สมัยก่อนนั้นสร้างความแตกต่างจากลูกเล่นต่างๆ ถ้าในสมัยก่อนใครสาวกแรม CORSAIR นั้นคงจะเข้าใจความเทพกันเป็นอย่างดี ที่สวยงามอย่างเดียวไม่พอ ยังมาพร้อมกับความแรงอีกด้วย ซึ่ง CORSAIR VENGEANCE RGB ก็เป็นเมโมรีอีกหนึ่งตระกูลที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ ที่เราจะเห็นได้จากภายในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา กับที่เราได้รับมารีวิวในวันนี้ CORSAIR VENGEANCE RGB แบบ Dual Channels Kit ความจุ 16GB (2 x 8GB) ลงตัวกับการใช้งานและสายเกมมิ่งด้วยความจุกำลังดี กับสเปค 3000MHz C15 พร้อมรองรับการโปรไฟล์ XMP โดยทางด้าน Corsair Vengeance LED นั้นถูกออกแบบเพื่อกับคอมพิวเตอร์ที่ประสิทธิภาพสูง รองรับการใช้งานอย่างหนักหน่วงต่อเนื่อง ที่ยังคงสามารถตอบโจทย์ทางสายเกมมิ่ง รวมไปถึงการโอเวอร์คล๊อกได้ ที่สำคัญมันตอบโจทยกับการตบแต่งเคสและการโมเคสอีกด้วย บนแพลตฟอร์ม Intel 200 และ 100 Series 

Package


มาถึงแพคเกจทีดูโดดเด่นในสไตล์ของ CORSAIR VENGEANCE RGB เป็นกล่องกระดาษพิมพ์ลวดลายชัดเจนกับความเป็น RGB ข้างในจะมีการบรรจุแพ็คพลาสติกสำหรับบรรจุเมโมรีโมดูลไว้ ที่ด้านหน้ามีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น CORSAIR VENGEANCE RGB DDR4 3000Mhz 16GB Dual Channels Kit (CMR16GX4M2C3000C15) พอสังเขป


Design & Detail

เรามาดูหน้าตาของ CORSAIR VENGEANCE RGB DDR4 3000Mhz 16GB Dual Channels Kit (CMR16GX4M2C3000C15) กันก่อน โดยภายนอกจะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader อลูมิเนียมชุบแบบไฟฟ้าสีดำ ที่มีครีบอยู่ด้านบน เพื่อให้สามารถจับอากาศได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับความสวยงาาม โดยจะมีการติดโลโก้ VENGEANCE RGB ไว้ให้ดูโดดเด่นและสวยงามมาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader ที่จะเป็นรูปแบบเดียวกันด้านหน้า โดยในส่วนเดียวกันกับด้านหน้าที่มีการติดโลโก้ VENGEANCE RGB พอมาเป็นด้านหลังนั้นจะมีการติดฉลากประจำตัวเอาไว้แทน


อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นในส่วนของการ Services หรือเปล่าครับ เพราะการปรับแต่งไฟ RGB นั้นสามารถลง CORSAIR LINK ที่ไม่ต้องเชื่อมต่อสายใดๆทั้งสิ้น


ในส่วนของ PCB เป็นสีดำด้าน ที่ได้รับความนิยมกับเกมมิ่งโมโมรีและโอเวอร์คล๊อกเมโมรี ซึ่งเจ้าพ่อวงการเมโมรีสายโหดอย่าง CORSAIR นั้นมีการใช้ PCB เป็นของตัวเอง ที่มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจน เท่าที่ลองส่องๆและนับชั้นดูก็น่าจะเป็นแบบ 10 Layer


บริเวณด้านสันของเมโมรีโมดูล มีโลโก้ CORSAIR เอาไว้ตอนนี้อาจยังเห็นไม่ชัด ไฟติดเมื่อไรเห็นชัดเจนแน่นอน พร้อมช่องระบายอากาศและสัมผัสอากาศได้มากขึ้น ซึ่งความสูงนั้นอาจจะมีปัญหากับฮีทซิงค์ขนาดใหญ่แบบทรงเตี้ย เท่าที่ผมลองกับฮีทซิงค์ทรงสูงก็ไม่มีปัญหาอะไร อาจต้องมีการติดตั้งฮีทซิงค์ก่อนแล้วค่อยติดตั้งพัดลมตามทีหลัง ด้านในเราจะพอมองเห็นได้กับในส่วนของตัวพลาสติกสีขาวคอยกระจายแสงไฟ LED เราจะเห็นได้ว่าตัวพลาสติกกระจายแสงนั้นจะซ่อนอยู่ภายในการยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมดูลและ Heatspeader จะเป็นการใช้แผ่นระบายความร้อนแบบกาวสองหน้าคุณภาพดีในการยึดติด ก็มีข้อดีคือระหว่างเมโรีโมดูลและ Heatspeader จะมีการแนบสัมผัสกันได้ดีกว่ารูปแบบ Heatspeader ที่ใช้การหนีบ ในภาพจะเห็นได้ว่าจะเป็นเมโมรีโมดูลแบบที่มีเมโมรีชิพเพียงสองหน้า


แสงที่ออกมานั้นขาวเนียนสว่างทั่วกันดี โดยมาตรฐานเดิมๆก่อนติดตั้ง CORSAIR LINK ไฟจะเปลี่ยนสีไฟเรื่อยๆตามจังหว่ะ ที่สำคัญสองแผงไฟคนละสีกันอีก


ขอย้ำอีกครั้งว่า CORSAIR VENGEANCE RGB DDR4 3000Mhz 16GB Dual Channels Kit (CMR16GX4M2C3000C15) มีเมโมรีโมดูลมาทั้งหมดสองแผง ความจุรวม 16GB เท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 8GB

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.overclockzone.com

คลิ๊ก!! สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่