กลาโหมสหรัฐหนุนหลังการพัฒนาโปรเซสเซอร์แบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมโดนสิ้นเชิง

          CPU ในปัจจุบันนั้นมีการทำงานที่คล้ายๆ กันไปหมด ออกแบบมาเพื่อรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่เป็นชุด ใส่ลงในแคชให้บ่อยที่สุด และประมวลผล ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีประมวลผลงานทุกประเภทที่ไวที่สุด ทำให้กลาโหมสหรัฐต้องการหาชิปประมวลผลแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม

DARPA หน่วยงานวิจัยทางการทหารของสหรัฐได้ทุ่มทุนกว่า $80 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อพัฒนาชิปประมวลผลเชิงเส้นตัวแรกที่ชื่อว่า HIVE (Hierarchical Indentify Verify Exploit) เพื่อเข้าถึงข้อมูลขนาด 8-byte แบบสุ่มจาก System Global Memory และส่งแต่ละชุดนั้นเข้าไปประมวลผลอย่างอิสระ ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ได้ดีกว่าเดิมมาก และที่สำคัญคือสามารถสเกลได้ จะเพิ่มจำนวนชิป HIVE กี่ตัวก็ได้ เพื่อให้การทำงานเพิ่มความเร็วขึ้นตามจำนวนที่ใช้

แน่นอนว่าหน่วยงาน DARPA ไม่ได้ทำงานวิจัยนี้เพียงผู้เดียว รายใหญ่วงการชิปประมวลผลก็เข้าร่วมด้วย ได้แก่ Intel, Qualcomm และ Northrop Grumman กับนักวิจัยจาก Georgia Tech และ Pacific Northwest National Laboratory

กว่าชิป HIVE ดังกล่าวจะใช้งานได้จริงคงต้องใช้เวลาอีกยาวนาน โดยบรรดานักวิจัยทั้งหลายต่างก็กำลังออกแบบฟันเฟืองแห่งโลกอนาคตอันใหม่อยู่ ถ้าการทำงานจริงทำได้เหมือนกับคอนเซปท์ของมันก็คาดว่าน่าจะพบปัญหา และแก้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ในอนาคตกลาโหมจะตรวจจับสัญญาณการโจมตีทางไซเบอร์ หรือนักวิจัยจะตรวจพบการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างรวดเร็วขึ้น แน่นอนว่าต้องใช้ข้อมูลจำนวนมากกว่าเดิมด้วย แต่ชิปใหม่นี้จะทำให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.overclockzone.com