ตลาด CPU เดือด ! AMD ขายดีกว่า Intel ครั้งแรกในรอบกว่าสิบปี โดยร้านออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของ Germany

หลายๆคนน่าจะทราบกันดีว่าตลอดหลายๆปีที่ผ่านมา หรือจะนับว่าเป็นสิบปีเลยก็ว่าได้ ทาง Intel นั้นแทบจะกินรวบตลาด CPU หรือว่า Processor มาโดยตลอด โดยคู่แข่งสำคัญอย่าง AMD นั้นก็ได้แต่ยอดขายตามหลังและไม่ว่า AMD จะขายดีแค่ไหนก็ไม่เคยมีการแซง Intel ทางด้านยอดขายได้เลย !

ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ดีของ AMD แล้วครับ เพราะว่า Market Share หรือส่วนแบ่งทางการตลาดของ AMD ณ เวลานี้ถือว่าดีที่สุดในตลอดช่วงเวลามากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา แซง Intel ทั้งจำนวน Unit ที่ขายได้ และรายได้โดยรวม .. ตรงนี้ก็เป็นข้อมูลมาจากร้านค้า Online ที่ใหญ่ที่สุดของ Germany อย่าง Mindfactory.de / ยอดขายของ AMD Ryzen และ Threadripper ก็ได้โตมาอย่างต่อเนื่อง และสุดท้ายก็ได้แซงของฝั่ง Intel แล้วสำหรับเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

จากที่ AMD ได้เปิดตัว Treadripper ในเดือนที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นว่า AMD นั้นทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะตัว Ryzen Threadripper 1950X ที่เป็น Processor ตัวแรกของแบรนด์ในช่วงเวลา 15 ปีที่ ได้ตำแหน่งว่า "แรงที่สุด" โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นท๊อปของ Intel ณ เวลาเปิดตัวถึง 45% เลยทีเดียว

ข้อมูลก็เผยมาว่าจากช่วงเดือน 3 AMD ก็มีส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับ Desktop CPU อยู่ที่ 27.6% เท่านั้น และหลังจาก Ryzen เปิดตัวมาในช่วงนั้นเองก็ได้มีการเติบโตมาจนถึง 49% ในช่วงเดือน 7 และแซง Intel ไปด้วยส่วนแบ่งทางการตลาด 56% ในช่วงเดือน 8 ที่ผ่านมานี่เอง / ส่วนตัวที่ขายดีที่สุดก็เป็น Ryzen 5 1600 ด้วยความคุ้มค่าที่เป็น 6-Core ในราคา $220 ส่วนอันดับ 2 , 3 , 4 ตามมาก็คือ Ryzen 7 1700, Ryzen 5 1600X และ Ryzen 7 1700X

แต่ยังไงก็ตาม CPU ตัวที่ขายดีที่สุด ถ้าอ้างอิงกับ Amazon นั้นก็ยังคงเป็น Intel โมเดล Core i7-7700K โดยได้รับตำแหน่ง Amazon #1 Best Seller แต่ว่าตำแหน่งที่เหลือบน Top 5 นั้นกลับเป็นของ AMD ทั้งหมด

สุดท้ายก็อย่าลืมว่าที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี่เป็นแค่ยอดขายจากร้าน Online ใน Germany เท่านั้น ซึ่งร้านดังกล่าวก็ถือว่าเป็น Retailer ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปด้วย แต่มันก็ยังไม่ใช่ทั่วโลก เพราะแต่ละตลาดเองก็มี Feedback ที่แตกต่างกันไปถึงแม้จะเป็น Product ตัวเดียวกันก็ตาม .. แต่ที่่ต้องนำมาเขียนข่าวก็เพราะเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก สำหรับแบรนด์ที่เป็นผู้ตามทางด้านส่วนแบ่งการตลาดมาตลอดกว่าสิบปี / ตอนนี้เอง Intel ก็ไม่ได้มีการเปิดตัว CPU Segment Mainstream ที่มีจำนวน Core เยอะ ก็เลยเหมือนว่าไม่มีอะไรที่ืน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ทั่วไป คนจึงหันไปเล่น AMD กันนั่นเอง .. ซึ่งทาง Intel เองก็กำลังจะเปิดตัว Coffee Lake ในอีกไม่ช้านี้ ที่ข่าวมาว่าจะเป็น CPU ระดับ Mainstream ที่มีจำนวน Core เพิ่มขึ้นเหมือนกัน เอามางัดกับ AMD โดยเฉพาะเลย .. ยังไงก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเลยครับ ที่ AMD ได้สร้างการกลับมาครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่ ทำให้ Intel เองก็ต้องเปิดตัว Product ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดมากขึ้นเพื่อไม่ให้เสียส่วนแบ่งทางการตลาดไปมากกว่านี้ .. เมื่อ Coffee Lake เปิดตัวแล้วนั้น ส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ที่ร้านออนไลน์ดังกล่าวอาจจะกลับไปเป็นของ Intel อีกก็ได้

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.overclockzone.com