ลูกค้าสัมพันธ์ 1602
ADVICE IT INFINITE CO., LTD.

Intel - ยอมรับแล้ว AMD แย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลไปได้... พร้อมเตรียมโต้กลับอย่างเต็มรูปแบบ

หลังจากที่ดื้อมาได้ระยะเวลาหนึ่งในที่สุดทาง Intel เองก็ได้ออกมายอมรับอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทาง Intel นั้นพบว่า AMD สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลแบบ X86 ไปจากทาง Intel ได้จริงๆ โดยการยอมรับในครั้งนี้นั้นเป็นการออกมาเปิดเผยโดยคุณ Jason Grebe ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัทควบกับผู้จัดการทั่วไปกลุ่มคลาวด์แพลตฟอร์มและกลุ่มเทคโนโลยี ในงานประชุม Citi Global Tech ที่พึ่งจะจัดผ่านไปได้เมื่อไม่นานมานี้ครับ

Intel นั้นยอมรับตรงๆ เลยครับว่าการกลับมาของ AMD นั้นก็เนื่องมาจากหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่ได้มีการพัฒนาออกมาเป็นอย่างดี โดยทาง Intel เองก็ชื่นชมทาง AMD เอาไว้ว่าทาง Intel เองนั้นไม่ได้เห็นทาง AMD กลับมาแรงเหมือนอย่างในครั้งนี้ตั้งแต่ในช่วงยุคต้น 2000s แล้ว แถมทาง Intel เองนั้นยังได้ประเมิณการกลับมาของทาง AMD ในครั้งนี้ไว้ต่ำเกินไปทำให้ในท้ายที่สุดแล้วนั้นทาง AMD ก็สามารถที่จะกลับมาแย่งส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผล X86 ไปจากทาง Intel ได้อีกครั้งครับ

เหตุผลที่ทาง Intel ให้เอาไว้ในการโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้ในคราวนี้นั้นก็คือทาง AMD เองสามารถที่จะสร้างหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาได้มีคุณภาพโดยที่ประสิทธิภาพของตัวหน่วยประมวลผลนั้นเหมาะสมกับราคาที่ทาง AMD ได้ตั้งเอาไว้(ซึ่งหากเทียบกันแล้วจะพบว่าถูกกว่าของทาง Intel) นอกไปจากนั้นแล้วในตลาดของหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(อย่างโน๊ตบุ๊ค) นั้น APU ของทาง AMD ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen + Vega นั้นก็สามารถที่จะทำออกมาได้ดีเป็นอย่างมากทำให้ทาง Intel นั้นโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดตรงนี้ไปอีกครับ

อีกจุดหนึ่งที่ทาง Intel ยอมรับก็คือเรื่องของความผิดพลาดในการปล่อยหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ 10 nm ช้าจนเกินไปโดยจะเห็นว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Intel ยังคงพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาหน่วยประมวลผลภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ออกมาให้ดีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะทาง Intel เองนั้นเจอกับปัญหาการผลิตที่กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่ค่อนข้างเป็นเวลานานทำให้ไม่สามารถที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาได้เร็วอย่างที่ควรจะเป็นครับ

ทั้งนี้ในการโต้กลับนั้นทาง Intel ได้เตรียมพร้อมที่จะโต้กลับไปยัง AMD รวมถึงกับทาง NVIDIA ด้วยกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาด GPGPU ด้วยชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่ตามกำหนดการนั้นจะเปิดตัวภายใน 1 ปีครึ่งนี้ โดยการใช้งาน Intel Xe นั้นจะร่วมเข้ากับหน่วยประมวลผลระดับสูงอย่าง Xeon/ASIC/FPGA เป็นหลัก ซึ่งทาง Intel นั้นได้บอกเอาไว้ว่าด้วยหน่วยประมวลผลของทาง Intel และชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Xe นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้ที่เน้นทางด้านการคำนวณของปัญญาประดิษฐ์ดีมากกว่าในปัจจุบันเป็นอย่างมากครับ

น่าเสียดายที่ในครั้งนี้นั้นทาง Intel ไม่ได้พูดถึงเรื่องราคาของหน่วยประมวลผลของตัวเองเลยครับว่าจริงๆ แล้วนั้นมีราคาต่อประสิทธิภาพที่คิดแล้วสูงกว่าทาง AMD เป็นอย่างมาก ทว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ หากตลาดยังคงมีทิศทางไปหาทาง AMD แบบนี้ก็คือการที่ทาง Intel จะต้องกลับมาพิจารณาเรื่องราคาของผลิตภัณฑ์ของตัวเองใหม่อีกรอบ ซึ่งรวมทั้งหมดทั้งมวลแล้วนั้นผู้ที่จะได้ประโยชน์ในครั้งนี้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ นี่ล่ะครับ

ที่มา : Notebookspec