ลูกค้าสัมพันธ์ 1602
ADVICE IT INFINITE CO., LTD.

การ์ดจอ Iris Plus Graphics G7 บน Core i7-1065G7 มีประสิทธิตีคู่ AMD Radeon RX Vega 10

หากมองข้ามในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลไปแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Intel ไม่เคยสามารถที่จะเอาชนะ AMD ได้เลยก็คือชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลครับ โดยในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผลของทาง Intel นั้นไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่ผู้ใช้จะใช้เพื่อการเล่นเกมได้เลย เรียกว่ามีเอาไว้ใช้ในการทำงานเพียงแค่อย่างเดียวก็ว่าได้ครับ ทว่าล่าสุดกับ Iris Plus Graphics G7 ชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ซึ่งอยู่บนหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 นั้นได้เปลี่ยนความคิดดังกล่าวนี้ไปได้อย่างสิ้นเชิงแล้วครับ
 
 
เพื่อจะเป็นการทดสอบดูว่าในส่วนของตัว Iris Plus G7 นั้นจะมีความแรงหรือประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ทาง NotebookCheck ได้ใช้ตัวเครื่อง Lenovo Yoga C940 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Core i7-1065G7 ในการทดสอบครับ สำหรับสเปคของ Iris Plus G7 นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ
 
 
สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดเลยนั้นก็คือการมาพร้อมกับ EUs มากถึง 64 หน่วยซึ่งแน่นอนครับว่ามันจะช่วยให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นกว่าเดิมมาก นอกไปจากนั้นแล้วตัวชิป Iris Plus G7 ยังมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 300 MHz และ 1100 MHz ขณะ boost ซึ่งถือว่าน่าพอจนน่าสนใจครับ ทั้งนี้นั้นด้วยความที่เป็นชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลเลยทำให้ Iris Plus G7 นั้นจะต้องแบ่งส่วนของหน่วยความจำจากหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องมาใช้งานซึ่งนี้ถือว่าเป็นข้อเสียของชิปกราฟิกแบบฝังทั้งหมด อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Lenovo Yoga C940 นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 16 GB แบบ LPDDR4X-3733 ซึ่งนั่นเลยทำให้ตัวชิปกราฟิกแบบฝังนั้นพอที่จะลดปัญหาด้านขอขวดไปได้บ้างครับ
เอาเป็นว่าเพื่อที่จะให้รู้ว่า Iris Plus G7 นั้นสู้กับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง AMD ได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นเริ่มต้นแล้วทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมทดสอบชื่อดังอย่าง 3DMark ซึ่งผลเป็นไปดังกราฟต่อไปนี้ครับ
 
 
จากกราฟนั้นจะทำให้เห็นได้ว่าเมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้วย 3DMark แล้วนั้น Iris Plus G7 สามารถที่จะเอาชนะ AMD Radeon RX Vega 10 ได้แบบสบายๆ ชิวๆ โดยประสิทธิภาพโดยรวมนั้นเข้าไปใกล้กับชิปกราฟิกแบบแยกอย่าง NVIDIA GeForce MX250 ด้วยครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบดูเหมือนจะไม่ค่อยเหมือนกับการใช้งานจริงเท่าไรซึ่งงานนี้ทาง NotebookCheck เองก็ได้จัดใวห้หายสงสัยกับการทดสอบด้วยการเล่นเกมจริงซึ่งผลการทดสอบนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ
 
 
 
 
ในการใช้งานเพื่อการเล่นเกมนั้นจะเห็นได้ครับว่า Iris Plus G7 มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า RX Vega 10 ของทาง AMD เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นเรื่องนี้ก็ต้องยอมเขาหน่วยครับเพราะทาง NotebookCheck เองนั้นได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่าการที่กราฟิกชิปมีรุ่นใหม่ออกมานั้นหากอยากที่จะใช้ประสิทธิภาพในการทำงานได้สูงมากจริงๆ ตามสเปคของมันแล้ว ผู้พัฒนาเกมเองนั้นมีความจำเป็นจะต้องออก patch ของตัวเกมออกมาให้รองรับกับชิปกราฟิกแบบใหม่หรือไม่ทางผู้พัฒนากราฟิกชิปเองก็ควรที่จะออก Driver ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นออกมาด้วย

ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วนั้น Iris Plus G7 ก็เหมือนกับน้องใหม่ของวงกรากราฟิกชิปครับซึ่งแน่นอนว่าจะต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามันจะสามารถแรงได้อย่างที่ Intel ต้องการหรือไม่ ซึ่งหากไม่ลำเอียงแล้วนั้นเราก็ต้องเข้าใจครับว่าเกมบางเกมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับกราฟิกชิปบางยี่ห้อบ้างหรือบางวรุ่นบ้างเป็นต้นครับ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ในการเล่นเกมจริงแล้วนั้น Vega 10 จะสามารถทำคะแนนออกมาได้ดี ทว่าถึงแม้ Iris Plus G7 ที่เป็นน้องใหม่จะยังมีความสดอยู่มากแต่การที่เขาชนะ Vega 10 ในการเล่นเกมได้นี่ก็ถือว่าทาง Intel นั้นมาถูกทางแล้วครับ งานนี้น่าลุ้นจริงๆ ครับว่ากราฟิกการ์ดแบบแยกของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรม Intel Xe นั้นจะมีความแรงมากขนาดไหน
 
ที่มา : notebookcheck , notebookspec