ลูกค้าสัมพันธ์ 1602
ADVICE IT INFINITE CO., LTD.

Google maps ฉลองครบรอบ 15 ปีด้วย LOGO ใหม่ และเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานใหม่เพียบ!!

Google maps ฉลองครบรอบ 15 ปีด้วย LOGO ใหม่ และเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานใหม่เพียบ!!

 

     โดยหากมองย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 Google พยายามจะผลักดันและตั้งคำถามว่าแอปพลิเคชั่นแผนที่จะทำอะไรได้บ้าง? โดยการเริ่มครั้งแรกคือการทำแผนที่จากจุด A ไปจุด B หลังจากนั้นก็ทยอยอัพเดทฟีเจอร์และเพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปให้ดียิ่งขึ้น จนปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก และวันนี้ 6 ก.พ. 2020 ก็เป็นโอกาสดีที่ฉลองครบ 15 ปีพร้อมกับสัญลักษณ์แบรนด์ใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ๆที่สร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกจาก Feedback หรือความเห็นของผู้ใช้งาน
 
Google Maps New logo 2020
 
     เริ่มต้นจากวันนี้ผู้ใช้งานจะเห็นอัพเดท Google Maps ทั้ง Android และ IOS โดยฟังชั่นต่างๆจะสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองและอำนวจความสะดวกในการใช้งาน โดยแยกเป็น 5 แถบหลักดังนี้ 
• Explore : แสดงข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่, รีวิว, คะแนนและข้อมูลสถานที่ต่างๆมากมายกว่า 200 ล้านที่ทั่วโลก ซึ่งจะแสดงเกี่ยวกับข้อมูลสถานที่ใกล้เคียงรอบตัวคุณทั้งร้านอาหาร,แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญต่างๆ
• Commute : ระบบจะช่วยทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานอยู่ในเส้นทางที่ดีที่สุด รวมถึงสามารถจดจำเส้นทางประจำวันและคอยรายงานเกี่ยวกับสภาพจราจร เวลาในการเดินทางรวมไปถึงทริปคำแนะนำต่างๆอีกด้วย
• Saved : ในปัจจุบันมีสถานที่โปรดที่ถูกบันทึกไว้ในฟังชั่นดังกล่าวมากกว่า 6.5 ล้านสถานที่บน Google Maps ซึ่งจะมีตั้งแต่ร้านเบเกอรี่ ร้านอาหารชื่อดัง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลสถานที่เหล่านี้ทั้งหมดได้ในหน้าการจัดการเดียว รวมถึงสามารถค้นหาและวางแผนการเดินทางรวมถึงแบ่งปันข้อมูลต่างๆได้
• Contribute : กว่า 100 ล้านคำแนะนำหรือข้อมูลที่ถูกผู้ใช้งานแบ่งปันช่วยอัพเดทให้ Google Maps เป็นปัจจุบันและอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ด้วยฟังชั่นนี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลท้องถิ่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีทั้งรูป, ข้อมูลถนน-ที่อยู่และรวมถึงไปรีวิวต่างๆด้วย 
• Updates : แสดงผลสถานที่ที่กำลังเป็นที่พูดถึงหรือนิยมอยู่ ณ ขณะนี้ ผู้ใช้งานจะสามารถอ่านข้อมูลและรีวิวต่างๆเกี่ยวกับสถานที่รวมไปถึงยังถามข้อมูลจากเจ้าของธุรกิจโดยตรงได้อีกด้วย
 
2. Five Tabs.gif
 
     ปีที่ผ่านมาทาง Google ได้มีการนำเสนอฟีเจอร์ Crowdedness Predictions ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นจำนวนผู้ใช้งานรถโดยทางประจำทางต่างๆเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการเดินทางได้ถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น ในส่วนของปีนี้เราได้มีการเตรียมที่จะเพิ่มข้อมูลเชิงลึกที่มากขึ้นในด้านต่างๆเช่น
• อุณหภูมิ : สามารถเช็คอุณหภูมิสถานที่ต่างๆได้
• การเข้าถึง : สามารถเข้าถึงข้อมูลขนส่งสาธารณะต่างๆได้ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พนักงาน ซึ่งจะเป็นข้อมูลทั้งรูปแบบการทางเข้า, ที่นั่ง, ปุ่มหยุดและป้ายบอกทางต่างๆ
• พื้นที่สำหรับผู้หญิง : ในบางพื้นที่ระบบขนส่งต่างๆจะออกแบบมาให้เป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นผู้หญิง ซึ่งทาง Goole จะช่วยแสดงข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้ใช้งานทราบ
• ความปลอดภัยระหว่างเดินทาง : รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นและอุ่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลรักษาความปลอดภัย ซึ่งระบบจะช่วยบอกว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแบบไหนบ้าง ทั้งในรูปแบบพนักงานรักษาความปลอดภัยรวมไปถึงกล้องวงจรปิด CCTV
 
     การนำทางที่ถูกต้อง ในปีก่อนทาง Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Live View ช่วยให้สามารถดูข้อมูลและวางแผนการเดินทางได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในการเดินทางด้วยเท้า(เดิน) ระบบของ Gooogle จะสร้างภาพเสมือนจริงรอบตัวผู้ใช้งานโดยอาศัยข้อมูลจากการทำงานร่วมกับระหว่าง Street View และเซ็นเซอร์ต่างๆของโทรศัพท์ โดยในปีนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า Google จะขยายฟีเจอร์ Live View พร้อมทดสอบความสามารถใหม่ๆในการทำงาน เริ่มต้นโดยการบอกข้อมูลสถานที่ต่างๆรอบตัวคุณแบบโลกเสมือนจริงซึ่งจะสามารถบอกทางเดินและระบุได้ว่าสถานที่นั้นๆอยู่ใกล้-ไกลมากแค่ไหนนั้นเอง
 
6. Live View.gif
 
ที่มา - Google