ลูกค้าสัมพันธ์ 1602
ADVICE IT INFINITE CO., LTD.

5 วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในงาน Commart


วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในงาน Commart
 

กลับมาอีกครั้งกับงาน Commart 2020 ช่วงปลายปีแบบนี้ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวจะเปลี่ยนคอมเปลี่ยนโน้ตบุ๊คนี่คือช่วงเวลาที่เหมาะอีกช่วงหนึ่ง เพราะหลังจากการปรับสเปคเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ทำให้โน้ตบุ๊คมีสเปคกับราคาที่ลงตัว น่าซื้ออย่างมาก และภายในงานช่วงปลายปีอย่างนี้เองก็มักมีการนำโน้ตบุ๊ครุ่นก่อนหน้ามาลดราคากันอย่างดุเดือด แต่ก่อนจะไปเดินเลือกซื้อกันในงานคอมมาร์ต วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในงานคอมมาร์ตให้ได้ตรงใจซื้อไปไม่ผิดหวังกัน

1.กำหนดงบประมาณ

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรก ก่อนการหาโน้ตบุ๊คเกมมิ่งสักเครื่องเลยก็คือ งบประมาณที่เราจะสามารถจ่ายได้ โดยต้องกำหนดเป็นงบที่ตายตัวไม่เพิ่มหรือลดมากจนเกินไป แต่อาจมีบวกลบได้เล็กน้อยเพราะในโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบางรุ่นการเพิ่มเงิน 1,000-2,000 บาท อาจทำให้เราได้ CPU รุ่นใหม่หรือการ์ดจอที่แรงขึ้นกว่าเดิม แต่ที่ให้กำหนดงบตายตัวเพราะไม่งั้นเราอาจขยับเพิ่มสเปคไปเรื่อยๆ ทำให้จากงบที่ตั้งไว้บานปลายจากตอนแรกที่กะไว้สัก 30,000 บาทแต่ตอนได้รุ่นที่จะเอาจริงๆอาจไปจบที่ 40,000 กว่าบาทเลยก็ได้ แถมอาจได้โน้ตบุ๊คที่มีสเปคเกินความจำเป็นมาอีกต่างหาก

2.เลือกแบรนด์ที่ชอบ

ขั้นต่อมาหลังจากกำหนดงบได้แล้ว เราก็มาเลือกโน้ตบุ๊คเกมมิ่งแบรนด์ที่ชอบกัน เพราะแต่ละแบรนด์ก็ทำโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในสไตล์ที่แตกต่างกัน บางแบรนด์ก็ขึ้นชื่อเรื่องการระบายความร้อนได้ดี ในขณะที่บางแบรนด์ก็ขึ้นชื่อเรื่องการอัดสเปคมาแบบจัดเต็ม โดยหลายคนนั้นก็มักมีแบรนด์ในใจกันอยู่แล้ว หรือหากใครที่ยังไม่มีก็ให้มองหาแบรนด์ที่มีชื้อเสียงด้านการทำโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง หรือแบรนด์ที่ทำโน้ตบุ๊คเกมมิ่งออกมาแล้วเป็นที่นิยมในท้องตลาด หรือจะเลือกจากแบรนด์ที่มีการรับประกันที่ครอบคลุม และการเคลมสามารถทำได้ง่ายก็ดี เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลเวลาเกิดปัญหากับโน้ตบุ๊คที่เรารัก
 

สเปคโน๊ตบุ๊ค
 

3.เลือกสเปคที่ต้องการ

อีกหนึ่งส่วนสำคัญของโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่จะไม่สนใจไม่ได้เลยก็คือสเปค เพราะหากเลือกตัวที่สเปคธรรมดามาก็อาจเล่นเกมได้อย่างไม่เต็มที่ สิ่งแรกที่ควรดูบนหน้าสเปคเลยก็คือ CPU แม้ปัจจุบันจะมีแค่ 2 แบรนด์ที่ผลิตซีพียู แต่มันก็มีหลายรุ่นจนทำให้คนที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้อาจสับสนได้ดังนั้น CPU ที่เราแนะนำสำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งก็จะเป็น Intel Core i5-i7 Gen10 และ AMD Ryzen5-7 4000 Series ด้วยความที่เป็นซีพียูรุ่นใหม่จากทั้ง 2 ค่าย มี Core/Thread เยอะเหมาะสำหรับเล่นเกมและทำงานหนักๆ

และอีกส่วนที่จำเป็นต้องดูเลยก็คือการ์ดจอ เพราะหากเทียบกับซีพียูแล้วการ์ดจอนั้นมีผลในการเล่นเกมมากกว่า โน้ตบุ๊คเกมมิ่งในท้องตลาดตอนนี้มักให้การ์ดจอเริ่มต้นมาเป็น GTX1650 ที่ต้องบอกว่าเป็นสเปคกลางๆสามารถเล่นได้ทุกเกมในปัจจุบันแต่ก็ไม่สามารถปรับภาพระดับสูงได้แต่หากใครที่ชอบเสพความสวยงามของกราฟิกแบบจัดเต็มแล้วล่ะก็คงไม่ตอบโจทย์นัก เราจึงแนะนำให้มองหาเป็นรุ่นที่มาพร้อมการ์ดจอ GTX1660Ti หรือ RTX2060 ดีกว่า เพราะจะเหมาะกับคนเล่นเกมหลักๆ และต้องการที่จะปรับภาพสุด แรมเองก็เป็นส่วนสำคัญเพราะแรมแค่ 8GB ในตอนนี้แทบจะไม่พอสำหรับการเล่นเกมอะไรแล้วให้ดีโน้ตบุ๊คเกมมิ่งควรใช้แรม 16GB ขึ้นไป

4.การอัพเกรดและการระบายความร้อน

ปัจจุบันแม้อุปกรณ์ไอทีอย่างคอม หรือโน้ตบุ๊คจะตกรุ่นไวเพราะมีรุ่นใหม่ออกมาตลอด แต่คงมีไม่กี่คนที่จะตามเทคโนโลยีให้ทันตลอด เราจึงควรเลือกโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่สามารถอัพเกรดให้สามารถใช้งานได้ตามสมัย แม้ชิ้นส่วนหลักอย่างซีพียู และการ์ดจอจะไม่สามารถอัพเกรดได้ แต่แรมควรมี Slot ว่างมาให้เผื่อการอัพเกรด หรือหน่วยความจำอย่างฮาร์ดดิสเองก็ควรที่จะถอดอัพเกรดได้ และหากมีช่องสำหรับเพิ่ม SSD M.2 ให้มาด้วยจะดีมาก ส่วนการระบายความร้อนเองก็เป็นสิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้ เพราะโน้ตบุ๊คที่เครื่องร้อนเกินไปจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือหากมีความสะสมสูงเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อชิ้นส่วนภายในได้ ดังนั้นถ้าต้องการจะเล่นเกมหนักๆหรือเล่นเกมต่อเนื่องเป็นเวลานานก็ควรเลือกโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีระบบระบายความร้อนดีๆ จะได้ทำให้โน้ตบุ๊คของเรามีอายุการใช้งานที่นานมากขึ้น

5.มองหาโปรโมชั่นโดนๆ

สุดท้ายหลังจากได้สเปคและยี่ห้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ต้องการแล้ว เมื่ออยู่ภายในงานคอมมาร์ตแล้วก็อย่าลืมมองหาโปรโมชั่นส่วนลดหรือของแถมให้คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด บางทีโน้ตบุ๊คตัวที่เราเล็งไว้อาจกำลังลดราคาอยู่ได้ แต่ถ้าเดินดูแล้วยังไม่เจอก็ให้มาที่บูธแอดไวซ์เลย เพราะเรามีสินค้าไอทีราคาโปรโมชั่น พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าแอดไวซ์ มีส่วนลดและของแถมมากมาย ผ่อนง่าย จ่ายสะดวก เป็นบูธเดียวในงานที่ใช้บัตรนักศึกษาผ่อนได้และมีกิจกรรมลุ้นของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท!!
แล้วเจอกันที่บูธแอดไวซ์ A2,B5,X1 ภายในงาน Commart Xtreme วันที่ 26-29 พ.ย. 63

 

โปรโมชั่นคอมมาร์ต

 

แต่หากใครที่ไม่สะดวกมาเจอกันที่งานคอมมาร์ต ก็ให้มาช้อปออนไลน์กันที่ Advice IT Expo พบกับสินค้าไอทีหลากหลายชนิดในราคาเดียวกับงานคอมมาร์ต
 

Advice IT Expo